Cách phân biệt các loại viêm kết mạc

Với bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn cách nhận viết các loại viêm kết mạc để có thể chẩn đoán được nguyên nhân và phòng ngừa, điều trị hiệu quả.

Viêm kết mạc do vi khuẩn
Dấu hiệu của viêm kết mạc do vi khuẩn là buổi sáng sau khi ngủ dậy mắt dính, khó mở và ghèn nhiều. Đa phần ghèn sẽ nhiều ở một bên mắt và có màu đỏ như thịt bò tươi.
Cách điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn tương đối đơn giản chỉ cần dùng thuốc kháng sinh nhỏ mắt và uống thuốc theo chỉ định.

Viêm kết mạc do virus
Khi bị viêm kết mạc do virus bạn sẽ thấy chảy nhiều nước mắt, cảm giác có vật lạ bên trong mắt. Ngoài ra, kèm theo là mắt đỏ nhiều, thường sung cả hai mắt, có thể chảy máu tròng trắng và có hạch hai bên dái tai.
Cách điều trị viêm kết mạc do virus như sau: Dùng thuốc nhỏ sát trùng, kháng sinh ngừa bội nhiễm và giữ vệ sinh mắt để tránh lây lan.

 

 

Viêm kết mạc do dị ứng
Ngứa nhiều, chảy nước mắt và tái phát thường xuyên là những dấu hiệu của viêm kết mạc do dị ứng. Khi bị viêm kết mạc do dị ứng tròng trắng của người bị bệnh sẽ bị phù.
Để điều trị viêm kết mạc do dị ứng chỉ cần nhỏ, uống thuốc dị ứng và nhỏ nước mắt nhân tạo.
 
Viêm kết mạc do mắt khô
Dấu hiệu của loại viêm kết mạc này là có cảm giác mắt bị khô, dính mắt, khó mở mắt. Nguyên nhân của việc mắt khô là do ít nhắm mắt, làm việc trong môi trường khô, uống các loại thuốc dị ứng, an thần... lâu ngày hoặc nhỏ thuốc trị cườm nước.
Để điều trị loại viêm kết mạc này bạn chỉ cần nhỏ nước mắt nhân tạo và tránh mắt tiếp xúc với nơi có gió, môi trường khô.

Viêm bờ mi
Dấu hiệu của loại viêm kết mạc này là mắt bị đỏ kinh niên ở bờ mi và có cảm giác như có vật lạ. Nguyên nhân là do có vảy chân lông mi, bờ mi đỏ.
Điều trị viêm bờ mi bạn chỉ cần nhỏ và uống thuốc kháng sinh nhóm Tetracycline.

Viêm do nhiễm độc
Viêm kết mạc loại này có dấu hiệu là mắt đỏ không nhiều những nhưng bị kinh niên, có cảm giác khó chịu nhưng không gây đau nhức.
Để điều trị loại viêm kết mạc này bạn cần kiểm tra lại các loại thuốc nhỏ mắt xem có chứa chất bảo quản không. Ví dụ như chất Benzakonium gây độc cho mắt. Tốt nhất bạn nên sử dụng loại thuốc nhỏ mắt không chứa bất kì chất bảo quản nào.
Trên đây là cách phân biệt các loại viêm kết mạc. Mọi thông tin và tư vấn hỗ trợ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline.

Xem thêm các bệnh về mắt

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng