Cách ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng phát triển

Bệnh thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm, viết tắt là AMD) hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa và cũng có thể hạn chế sự tiến triển của bệnh nếu bệnh nhân thực hiện đúng theo các phương pháp. Vậy có những cách nào để ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng phát triển?

Cách ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng phát triển 1

Hình ảnh mô tả giai đoạn đầu của bệnh AMD

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt

Để góp phần làm chậm sự khởi phát cũng như quá trình tiến triển của căn bệnh này, chúng ta nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như các loại trái cây tươi, rau có màu xanh đậm (rau bina, cải xoăn...). Ăn nhiều các loại rau, quả chứa nhiều các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin sẽ góp phần bảo vệ điểm vàng trước những tác động của ánh nắng mặt trời.

Cá là một trong những thực phẩm rất tốt cho mắt, giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh thoái hóa hoàng điểm. Bệnh nhân thường ăn các loại cá giàu Omega-3 như cá hồi, cá thu... sẽ góp phần giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng phát triển, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho mắt.

Người bị bệnh AMD thể khô nên tránh xa các thực phẩm đóng gói sẵn, đồ ăn liền, vì trong các loại thực phẩm đó thường chứa nhiều acid béo Omega-6 không tốt cho mắt.

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Nhiều nghiên cứu về mắt đã chỉ ra rằng ánh sáng mặt trời có chứa nhiều tia tử ngoại, đây chính là một trong những tác nhân nguy hiểm thúc đẩy bệnh thoái hóa hoàng điểm tiến triển nặng hơn. Tia tử ngoại có mức độ năng lượng cao và bước sóng ngắn, có thể đi xuyên giác mạc và thủy tinh thể, sau đó tiến sâu vào võng mạc. Từ đó, các tia tử ngoại sẽ tạo ra các gốc tự do gây lão hóa các tế bào ở điểm vàng, gây nên những tổn thương ở giác mạc, thậm chí có thể dẫn đến triệu chứng mù một phần. Do đó, những bệnh nhân mắc căn bệnh này nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp mắt với ánh nắng mặt trời, nên đeo kính râm để bảo vệ mắt khi đi ra ngoài trời.

Cách ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng phát triển 2

Hãy đeo kính râm và đội mũ để bảo vệ mắt khi đi ra ngoài trời

Kiểm soát huyết áp

Những người mắc bệnh tăng huyết áp có khả năng mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt cao hơn so với những người không có tiền sử bệnh tăng huyết áp.

Tránh hút thuốc

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm cũng như khiến tình trạng bệnh tiến triển nhanh hơn. Nếu bạn có thói quen hút thuốc lá, hãy từ bỏ nó ngay để bảo vệ đôi mắt của mình và của những người xung quanh.

Cách ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng phát triển 3

Thuốc lá là yếu tố rất có hại đối với mắt, đối với sức khỏe của chúng ta

Khám mắt định kỳ

Cách quan trọng không thể thiếu để ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng phát triển là khám mắt định kỳ. Chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm sẽ mang lại kết quả điều trị tích cực hơn, giúp hạn chế bệnh hiệu quả.

Bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt thông qua các thực phẩm chức năng theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Việc bổ sung các dưỡng chất Lutein và Zeaxanthin thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày là hết sức cần thiết, quan trọng nhưng vẫn chưa đủ. Ngoài dinh dưỡng qua các bữa ăn, bệnh nhân nên sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung có chứa các thành phần như Lutein, Zeaxanthin,... giúp chống lại quá trình oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho mắt, bảo vệ đôi mắt sáng khỏe.

Cách ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng phát triển 4

Viên sáng mắt KANKAVIN là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về mắt

Viên sáng mắt KANKAVIN hiện đang là thực phẩm chức năng được nhiều bác sĩ chuyên khoa Mắt tin tưởng và khuyên bệnh nhân nên uống bổ sung trong quá trình điều trị các bệnh về mắt. Với thành phần được chiết xuất từ thiên nhiên, có chứa các loại dưỡng chất, vitamin cần thiết và tốt cho mắt, các nhóm chất chống oxy hóa,... KANKAVIN giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt, giúp phòng chống cũng như hạn chế sự tiến triển của các bệnh về mắt, trong đó có bệnh thoái hóa điểm vàng.

Xem thêm:

>>> Các bệnh về mắt thường gặp ở người già

>>> Triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng