Cách đơn giản để tránh bệnh khô mắt

Bệnh khô mắt do đâu?

Bệnh khô mắt hiện là bệnh về mắt phổ biến trên thế giới, gây nên triệu chứng khô mắt, mắt mệt mỏi, đỏ, rát và người bệnh cảm giác đôi mắt nặng trĩu hơn bình thường. Nếu không phòng ngừa và chữa trị, bệnh để lâu có thể dẫn đến trường hợp nghiêm trọng nhất là suy giảm thị lực.

Khô mắt là hậu quả do sự mất cân bằng giữa khả năng tiết nước mắt và việc thoát nước mắt bao gồm:

Số lượng nước mắt tiết ra không đủ

Nước mắt được tiết ra từ các tuyến lệ trong và quanh mi mắt. Khả năng tiết nước mắt sẽ giảm dần theo tuổi tác, hoặc do ảnh hưởng của các bệnh tại mắt hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Các yếu tố liên quan đến khí hậu như gió, thời tiết hanh khô cũng là tác nhân làm giảm lượng nước mắt vì bốc hơi nước nhanh. Đặc biệt, còn có một nguyên nhân gây khô mắt phổ biến hiện nay, đó là do mắt phải làm việc căng thẳng, thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính liên tục. Điều này xảy ra phổ biến ở nhân viên văn phòng.

Do các yếu tố trên, khi lượng nước mắt tiết ra không đủ để làm ẩm mắt hoặc bốc hơi quá nhanh sẽ gây nên khô mắt.

Chất lượng nước mắt không tốt

Màng phim nước mắt có 3 lớp, đó là: lớp mỡ, lớp nước và lớp nhầy. Mỗi lớp có một chức năng riêng trong việc bảo vệ và nuôi dưỡng bề mặt nhãn cầu. Lớp mỡ có chức năng giúp hạn chế sự bốc hơi nước của lớp nước, còn lớp nhầy thì có chức năng dàn phẳng nước mắt trên bề mặt giác mạc của mắt chúng ta. Nếu nước mắt bốc hơi quá nhanh hoặc không được dàn phẳng trên giác mạc sẽ gây ra bệnh khô mắt.

Chất lượng nước mắt không tốt là một trong những nguyên nhân gây khô mắt

Cấu tạo của màng phim nước mắt

  • Lớp nhy: Lớp trong cùng gồm chất nhầy do kết mạc tạo Kết mạc là màng mỏng, ẩm, trong suốt bao phủ phần lòng trắng lộ ra của mắt và lót bên trong mi mắt. Lớp nhầy này giúp nước mắt dàn đều trên bề mặt của mắt.
  • Nước: ở lớp giữa, chiếm khoảng 90% nước mắt, thành phần chủ yếu là nước và một ít muối. Lớp nước do tuyến lệ sinh ra, có chức năng làm sạch mắt, rửa trôi các phần tử lạ và các chất gây kích thích.
  • Chất nhờn (lớp mỡ): Lớp ngoài cùng của màng phim do các tuyến ở rìa mi mắt sản sinh ra, chứa chất dầu gọi là lipid. Chất nhờn có chức năng làm trơn bề mặt mắt và hạn chế sự bốc hơi lớp nước bên dưới.

Khi sự cân bằng bị phá vỡ sẽ khiến nước mắt bốc hơi nhanh hơn khiến mắt bị khô. Một số bệnh hoặc do bỏng hóa chất có thể gây nên những thay đổi ở lớp chất nhờn và lớp nhầy của nước mắt. Viêm bờ mi, trứng cá đỏ và một số bệnh về da khác cũng có thể phá vỡ, làm ngăn cản việc sản sinh lớp chất nhờn.

Cách đơn giản để tránh bệnh khô mắt.

Để cải thiện tình trạng khô mắt, có một cách dễ dàng là hãy chớp mắt thường xuyên.

Trong các công việc hàng ngày như lái xe, đọc sách, bấm phím điện thoại hay sử dụng máy tính, chúng ta thường có thói quen nhìn tập trung và chăm chú nên sẽ không chớp mắt trong thời gian dài. Điều này sẽ dẫn đến mắt bị khô.

Mỗi lần chớp mắt, nước mắt sẽ được dàn đều trên bề mặt nhãn cầu. Nước mắt sẽ bôi trơn bề mặt nhãn cầu, làm sạch mắt, rửa trôi các dị vật trong mắt và giữ cho bề mặt giác mạc, kết mạc luôn sạch sẽ. Khi thừa, nước mắt sẽ chảy theo một hệ thống thoát nhỏ nằm ở góc trong của mi mắt gọi là tuyến lệ.

Mắt nên được nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc. Việc chớp mắt chủ ý thường xuyên có tác dụng dàn đều nước mắt và làm ẩm bề mặt giác mạc. Bạn nên chớp mắt chậm và nhiều lần.

Khi làm những công việc yêu cầu tập trung thị giác cao độ như đọc sách, làm việc trên máy vi tính, thỉnh thoảng bạn hãy nghỉ giải lao khoảng 5-10 phút mỗi giờ và nhắm mắt lại vài giây để mắt được nghỉ ngơi. Đồng thời, hãy tăng tần số chớp mắt của bạn.

Nghỉ ngơi 5p sau mỗi giờ làm việc giúp phòng tránh khô mắt hiệu quả

Nghỉ ngơi 5-10 phút sau mỗi giờ làm việc giúp phòng tránh khô mắt hiệu quả

Cách đơn giản để tránh bệnh khô mắt khác mà bạn có thể thực hiện đó là vệ sinh bờ mi, chườm nóng mi đúng cách. Bạn dùng bông gòn sạch nhúng trong nước nóng rồi vắt ráo đắp lên mi trong khoảng 5-10 phút, mỗi ngày 2-3 lần. Hai là, massage mi mắt khoảng 20 lần/ngày và masage trong vài tháng.

Hoặc có một số biện pháp khác như đóng điểm lệ, đeo kính giữ ẩm mắt. Đồng thời thực hiện chế độ dinh dưỡng giúp bảo vệ mắt: ngừng sử dụng thuốc lá, uống nhiều nước, ăn uống đầy đủ chất, trong đó đảm bảo cung cấp đủ vitamin A, D, C cho cơ thể và mắt hàng ngày.

Bạn nên dùng thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9% hoặc nước mắt nhân tạo để rửa mắt hàng ngày 2-3 lần, đặc biệt là sau khi đi ngoài đường về.

Chăm sóc mắt đúng cách giúp phòng tránh khô mắt hiệu quả

Chỉ cần những biện pháp rất đơn giản cũng giúp bạn bảo vệ đôi mắt luôn khỏe

Trên đây là những cách đơn giản để tránh bệnh khô mắt mà bạn có thể áp dụng hàng ngày. Tuy đơn giản nhưng nếu bạn kiên trì thực hiện thường xuyên, đều đặn, chúng sẽ giúp bạn phòng tránh và chữa trị bệnh khô mắt rất hiệu quả .

Hãy chịu khó thực hiện hàng ngày để chăm sóc và giữ gìn đôi mắt của mình luôn khỏe bạn nhé!

Xem thêm:

>>> Hội chứng khô mắt ở nhân viên văn phòng

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng