Cách chữa cận thị hiệu quả

Từ trước đến nay, cách khắc phục tình trạng cận thị truyền thống và được nhiều người áp dụng chính là đeo kính cận. Tuy nhiên, cách chữa cận thị này cũng có một số hạn chế, hiệu quả không cao.

Tìm cách chữa mắt cận từ bệnh lý

Trước nay, chúng ta đều cho rằng mắt bị cận là do thói quen đọc sách thiếu ánh sáng, sử dụng các thiết bị công nghệ trong nhiều giờ. Tuy nhiên, ở góc độ Y khoa, tật khúc xạ này được chia thành 2 loại, cận thị do thói quen và cận thị do di truyền. Tuy nhiên, với cả 2 loại trên, cách chữa bệnh cận thị vẫn không khác nhau nhiều.

  1. Chữa cận thị do thói quen

 Cấu trúc mắt của trẻ cận thị do khúc xạ

Cấu trúc mắt của trẻ cận thị do khúc xạ

Cận thị khúc xạ thường biểu hiện chủ yếu bằng thị lực giảm khi nhìn xa, còn nhìn gần vẫn bình thường. Cụ thể, trẻ sẽ không nhìn rõ chữ trên bảng, xem tivi thấy hình ảnh rất mờ. Trẻ dễ bị cận thị khúc xạ khi đến tuổi đi học (từ 8 tuổi trở lên).  

Cận thị khúc xạ có liên quan đến thói quen đọc sách không đủ ánh sáng, sử dụng thiết bị công nghệ trong nhiều giờ dẫn đến mắt hoạt động quá sức và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của nhãn cầu mắt.

Cách điều trị cận thị thường được áp dụng vẫn là đeo kính cận. Song, nếu trẻ siêng năng tập luyện mắt bằng các bài tập như: tập nhìn góc cạnh đồ vật, tập nhìn đồng hồ số, tập nhìn những căn nhà trước mặt, tập nhìn những con số,… trong độ tuổi từ 10 – 20 tuổi, bệnh sẽ thuyên giảm. Ngoài ra, phẫu thuật lazer, mổ mắt cận vẫn là cách chữa cận thị hiệu quả khi trẻ được 18 tuổi. Bên cạnh đó, đeo kính áp tròng cũng là cách giúp người bị cận nhìn rõ thế giới xung quanh mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

2. Chữa cận thị trục

Người bị cận thị trục thường có nhãn cầu quá dài, trong khi lực khúc xạ của mắt bình thường. Trong trường hợp này, trục nhãn cầu bị dài ra nguyên nhân là do cấu trúc của thành nhãn cầu bị dãn mỏng.

Trường hợp này thường mang tính chất di truyền trong gia đình và thường xảy ra rất sớm ngay từ khi trẻ còn nhỏ tuổi, chưa đi học (dưới 6 tuổi). Tình trạng bệnh tiến triển rất nhanh, làm thị lực giảm sút nhiều, đồng thời làm võng mạc bị dãn mỏng dễ dẫn tới nguy cơ bị thoái hóa hắc võng mạc hay rách võng mạc, thậm chí gây bong võng mạc dẫn tới mù lòa. 

Đó là lý do, ba mẹ cần quan tâm đến sức khỏe đôi mắt của các trẻ bị cận khi còn quá nhỏ (dưới 6 tuổi). Vì có thể trẻ bị cận thị trục.

 Trẻ bị cận thị sớm sẽ rất dễ mắc các bệnh nghiêm trọng về mắt

Trẻ bị cận thị sớm sẽ rất dễ mắc các bệnh nghiêm trọng về mắt

Cách khắc phục thị lực cho trẻ bị loại cận thị này chính là đeo kính cận. Khi lớn có thể chữa bằng Laser excimer. Ba mẹ không nên cho trẻ đeo kính áp tròng có độ, vì đối với cấu trúc mắt có võng mạc mỏng, việc đeo kính áp tròng trong thời gian dài dễ làm võng mạc của trẻ bị tổn thương. Ngoài ra, nếu giữ vệ sinh không cẩn thận kính áp tròng, sẽ gây viêm, loét giác mạc.

Bạn có biết, ngừa dễ hơn chữa

Chữa cận thị luôn khó khăn và tốn kém hơn việc ngừa cận thị. Cho nên, thay vì để tốn kém chi phí điều trị cận thị một cách kém hiệu quả, ba mẹ hãy áp dụng các phương pháp ngừa cận thị cho trẻ. Khi trẻ đã bị cận nếu áp dụng các cách bên dưới vẫn giúp tình trạng bệnh được thuyên giảm rất nhiều.

  1. Ngừa cận th từ thói quen

  • Đọc sách trong điều kiện đủ ánh sáng.
  • Giữ mắt hoạt động điều độ bằng việc ngủ sớm, tiếp xúc với các thiết bị công nghệ trong thời gian nhất định và có thời gian cho mắt nghỉ ngơi. Cụ thể, khi nhìn vật gì chăm chú khoảng 30 phút thì nắm mắt lại nghỉ ngơi khoảng 5 phút. Thường xuyên nhìn ngắm cây xanh.
  • Luyện các bài tập mắt được sử dụng trong chữa cận thị khúc xạ.
  1. Ngừa cận thị bằng việc ăn uống

  • Ăn nhiều rau xanh, thực phẩm bổ dưỡng cho mắt như: cá hồi, cá thu, cá chít, cà rốt, …
  • Ngoài ra, việc bổ sung các dưỡng chất cho mắt bằng các thực phẩm chức năng bổ mắt như sản phẩm KANKAVIN cũng rất quan trọng. Bởi theo kết quả nghiên cứu của Viện mắt quốc gia Mỹ (NEI) rằng việc kết hợp chất chống oxy hóa (điển hình như Lutein, Acid Alpha Lipoic, Zeaxanthine) và kẽm có thể góp phần làm giảm 25% nguy cơ tiến triển AMD và giảm 19% nguy cơ mất thị lực ở người bệnh và hỗ trợ diều trị cận thị. Và những thành phần này đều có trong sản phẩm viên dưỡng mắt KANKAVIN.

Viên dưỡng mắt KANKAVIN rất tốt cho thị lực của bạn

Xem thêm:

>>> Có nên mổ mắt cận thị không?

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng