Bệnh thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng được xem là “dịch bệnh thầm lặng”. Vì không mang đến cảm giác đau đớn nào cho người bệnh. Nhưng khi bệnh đã trầm trọng lại gây nên hậu quả mất thị giác. Đó là lý do chúng ta nên cảnh giác với căn bệnh về mắt này.

Bị thoái hóa điểm vàng bạn cần làm gì?

Nhờ võng mạc, chúng ta mới nhìn thấy thế giới xung quanh một cách sống động và phần trung tâm của võng mạc chính là điểm vàng. Nên khi điểm vàng bị thoái hóa, chúng ta bắt đầu nhìn thấy thế giới xung quanh một cách mù mờ, nhợt nhạt và méo mó.

Bệnh thoái hóa điểm vàng 1

Điểm khác biệt giữa mắt bình thường và mắt bị bệnh

Nếu không được điều trị thích hợp và kịp thời, thị lực của bệnh nhân sẽ suy giảm dần, thậm chí dẫn đến mất thị lực.

Nguyên nhân của căn bệnh này không chỉ liên quan đến tuổi cao, mà còn liên quan đến giới tính. Có nhiều bằng chứng cho thấy, phụ nữ có nguy cơ mắc này cao gấp 2 lần nam giới.

Song, ngày nay căn bệnh này không chỉ là “căn bệnh tuổi già”. Bởi thời gian gần đây, có nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy ánh sáng xanh (Led, điện thoại, Tivi, máy tính) là một trong những tác nhân đẩy nhanh tình trạng bệnh. Nghĩa là độ tuổi người mắc bệnh này đang ngày càng trẻ hóa.

Bệnh thoái hóa điểm vàng 2

Không chỉ người lớn, trẻ em ngày nay cũng được tiếp xúc với nhiều thiết bị công nghệ

Triệu chứng của bệnh và cách điều trị

Bệnh thoái hóa điểm vàng 3

Hình ảnh mô tả giai đoạn đầu của bệnh

Những triệu chứng liên quan đến bệnh này, bạn cần lưu ý:

  • Thị lực mờ dần hay mờ nhanh, đặc biệt giảm thị lực vùng trung tâm.
  • Nhìn thấy hình ảnh sự vật không hoàn hảo. Cụ thể, khi nhìn vào người khác, người bệnh chỉ nhìn được tay, chân, không thấy rõ mặt.
  • Nhìn thấy hình ảnh sự vật méo mó. Đặc biệt là khi nhìn các đường thẳng.
  • Nhìn thấy màu sắc sự vật mờ nhạt, không đúng màu.
  • Không phân biệt được các mức độ của ánh sáng.

Nếu bạn đang đối diện với các triệu chứng của bệnh này, bạn không nên hoang mang. Vì đây không phải là căn bệnh đáng sợ và rất dễ chữa trị.

Nhưng để biết chính xác bản thân có phải mắc bệnh hay không, bạn hãy tìm đến Bác sĩ chuyên khoa Mắt để được tiến hành các xét nghiệm chuyên khoa, giúp phát hiện đúng bệnh. Vì các căn bệnh về mắt thường có triệu chứng khá giống nhau.

Nếu được xác định mắc bệnh này, bạn sẽ được điều trị bằng những cách sau:

  • Phương pháp Laser quang nhiệt động: một phương pháp phẫu thuật gồm việc tập trung các tia laser nóng vào tĩnh mạch để kìm hãm qóa trình thoái hóa điểm vàng.
  • Phương pháp trị liệu Quang đông: Phương pháp này sử dụng tia laser không nóng kết hợp cùng với một loại thuốc tiêm tĩnh mạch để kìm hãm tạm thời hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh.
  • Thuốc: Tiêm Macugen và Lucentis.

Bệnh thoái hóa điểm vàng, phòng tốt hơn chữa

Đối với căn bệnh này, các phương pháp điều trị chỉ nhằm mục đích làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến việc phòng ngừa căn bệnh này thay vì chữa trị.  

Để ngăn ngừa bệnh này, ngoài việc ăn uống các thực phẩm bổ mắt, đeo kính râm khi tiếp xúc với ánh nắng. Điều bạn cần làm nhất chính là điều chỉnh thói quen và thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ như điện thoại, tivi, laptop, máy tính bảng.

Bệnh thoái hóa điểm vàng 4

Đầu tư cho bữa ăn với đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn bổ sung sức đề kháng cho đôi mắt

Nếu do tính chất công việc, bạn phải thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị công nghệ mỗi ngày và trong thời gian dài, các thực phẩm chức năng bổ mắt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện mắt quốc gia Mỹ (NEI), việc phối hợp chất chống oxy hóa (điển hình như Lutein, Zeaxanthine, Acid Alpha Lipoic) và kẽm có thể làm giảm 25% nguy cơ tiến triển AMD và giảm 19% nguy cơ mất thị lực ở người bệnh. Và những dưỡng chất quý báu này đều có trong sản phẩm viên dưỡng mắt KANKAVIN.

Bệnh thoái hóa điểm vàng 5

Viên dưỡng mắt KANKAVIN đã mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh này cho nhiều bệnh nhân

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng