Bệnh tăng nhãn áp và cách phòng bệnh

Tăng nhãn áp là một căn bệnh về mắt tương đối nguy hiểm, đau đớn. Bệnh này được xem là nguyên nhân thứ hai gây mù lòa. Do đó việc chuẩn đoán và điều trị sớm khi mắc bệnh là điều rất quan trọng.

Bệnh tăng nhãn áp và triệu chứng

Bệnh tăng nhãn áp và cách phòng bệnh 1

Sự khác biệt giữa mắt bình thường và mắt bị tăng nhãn áp

Bình thường sẽ có sự cân bằng áp suất giữa dịch mắt tiết ra và dịch mắt thoát đi. Tuy nhiên khi quá trình cân bằng này bị đảo lộn: lượng dịch mắt thoát đi không đủ so với dịch mắt tiết ra sẽ gây ra sự tăng áp suất ở mắt. 

Theo các tài liệu y khoa, bệnh này được chia thành 2 loại: bệnh tăng nhãn áp mãn (còn gọi là tăng nhãn áp góc mở) và bệnh tăng nhãn áp cấp (còn gọi là tăng nhãn áp góc đóng) với các triệu chứng khác biệt nhau.

Cụ thể, bệnh tăng nhãn áp mãn sẽ không gây nên triệu chứng gì. Bệnh nhân chỉ cảm thấy mắt bị mờ đột ngột và mất dần thị lực.

Song, khi bị tăng nhãn áp cấp, triệu chứng thường gặp không chỉ mắt dần mờ đi và thường thấy những quầng ánh sáng mà còn đi kèm với cảm giác đau nhức đầu, đỏ mắt và buồn nôn bởi dây thần kinh bị tổn thương.

Bệnh thường xuất hiện ở các đối tượng sau:

 • Người lớn tuổi (tầm 40 tuổi), đặc biệt là phụ nữ.
 • Người mắc bệnh tiểu đường, bệnh viêm nhiễm mắt.
 • Những người từng bị chấn thương vùng đầu hoặc mắt.
 • Người sử dụng thuốc Corticosteroid trong thời gian dài.

Khi triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp, bệnh nhân nên gặp bác sĩ sớm.

Một thông tin đáng buồn về căn bệnh này đó là khi chúng ta đối mặt với các triệu chứng trên: đau nhức đầu, mắt, thường thấy quầng sáng, cũng là lúc dây thần kinh ở mắt đã bị tổn thương vĩnh viễn và nếu không kiên trì điều trị sẽ dẫn đến mất thị giác.

Bệnh tăng nhãn áp và cách phòng bệnh 2

Một trong những triệu chng của bệnh là người bệnh thường xuyên bị đau mắt, nhức đầu

Do đó, khám mắt thường xuyên chính là chìa khóa để phát hiện sớm bệnh này. Ngoài ra khám mắt định kỳ cũng giúp người bệnh phát hiện sớm các căn bệnh về mắt khác như: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,… Học viện Mỹ đề xuất, người lớn trên 40 tuổi nên khám mắt mỗi 3 năm/1 lần. Đến 60 tuổi, khám mắt mỗi năm 1 lần.

Các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh bao gồm:

 • Đo áp lực nội nhãn 
 • Kiểm tra tổn thất thần kinh thị giác: Để kiểm tra các sợi ở thần kinh thị giác, Bác sĩ chuyên khoa Mắt sử dụng công cụ tìm kiếm trực tiếp vào mặt sau của mắt.
 • Thử nghiệm thị giác: Nhằm kiểm tra xem trường thị giác đã bị ảnh hưởng như thế nào, Bác sĩ sử dụng thí nghiệm đặc biệt để nhằm đánh giá tầm nhìn bên (ngoại vi) .
 • Đo độ dày giác mạc
 • Và một số xét nghiệm khác.

Nếu mắc bệnh, tùy mức độ bệnh, bạn sẽ được Bác sĩ chỉ định các cách điều trị sau:

 • Sử dụng thuốc uống và thuốc nhỏ mắt
 • Phẫu thuật Laser
 • Cấy ghép ống thoát nước ở mắt

Có thể phòng bệnh tăng nhãn áp không?

Không có cách phòng bệnh, nhưng chúng ta có rất nhiều cách để tăng sức khỏe đôi mắt như: ăn nhiều rau xanh, nhỏ mắt đúng liều dùng mỗi ngày để tránh giác mạc bị khô, đeo kính râm khi đi nắng, bổ sung dưỡng chất cho mắt bằng các loại thực phẩm chức năng bổ mắt, ví dụ như viên dưỡng mắt KANKAVIN.

Viên dưỡng mắt KANKAVIN chứa các thành phần:

 • Lutein: có tác dụng giảm nguy cơ gây ra thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), ngăn ngừa các quá trình oxy hóa của các axit béo màng tế bào tại vùng điểm vàng và duy trì các mạch máu cung cấp cho tế bào.
 • Zeaxanthin: hạn chế nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể, giúp mắt giảm các ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời, làm chậm quá trình lão hoá ở mắt và ngăn ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể tiến triển.
 • Kẽm: là một khoáng chất quan trọng đối với nhu cầu cơ thể, giúp ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng (một trong những căn bệnh dẫn tới mù lòa).
 • Các loại vitamin: C, E, B2 và các chất phòng chống bệnh tim mạch, bệnh ung thư, kìm hãm quá trình lão hóa như: Beta caroten,  Selen.

 Bệnh tăng nhãn áp và cách phòng bệnh 3

Viên dưỡng mắt KANKAVIN là thực phẩm chức năng bổ mắt được nhiều Bác sĩ chuyên khoa kê toa cho bệnh nhân

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng