Bệnh tăng nhãn áp có phòng ngừa được không?

Khi con người ta già đi cũng là lúc các tế bào trong cơ thể bị lão hóa theo, trong đó có đôi mắt và thị lực. Thực tế cho thấy người lớn tuổi luôn gặp phải những suy giảm trong thị lực, đồng thời dễ mắc nhiều căn bệnh liên quan đến thị lực. Bệnh tăng nhãn áp là 1 trong những căn bệnh phổ biến và thường gặp nhất, đồng thời cũng là 1 trong những nguyên nhân lớn làm xuất hiện căn bệnh mù lòa sau bệnh đục thủy tinh thể. Đây là lý do rất nhiều người lo sợ mắc phải căn bệnh này và không biết bệnh tăng nhãn áp có phòng ngừa được không.

Bệnh tăng nhãn áp còn được gọi bởi 1 tên khác là bệnh cườm mắt. Căn bệnh xuất hiện do áp suất dịch thủy có trong nhãn cầu tăng cao, dẫn đến các tổn thương cho tế bào thần kinh thị giác. Về nguyên nhân gây bệnh, chúng ta có thể tìm hiểu như sau: Thủy dịch là chất lỏng tự nhiên và được sản xuất liên tục trong mặt trước của đôi mắt. Trong trạng thái bình thường, thủy dịch có thể thoát ra ngoài bằng hệ thống thoát nhưng với 1 lý do nào đó, thủy dịch không thể thoát ra ngoài khiến cho sự cân bằng giữa việc sản xuất thủy dịch và dẫn lưu chúng mất đi. Khi thủy dịch bị tích tụ quá nhiều cũng là lúc áp suất dịch thủy tăng lên, gây nên căn bệnh nhãn áp thường thấy.

Khi điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp, các bạn có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau như thuốc và phẫu thuật, có thể là cả hai tùy theo tình trạng của sức khỏe. Khi phát hiện thị lực của mình có 1 số thay đổi bất thường, các bạn cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám chữa kịp thời. Nếu không được khám chữa kịp thời hoặc không được điều trị đúng cách, căn bệnh tăng nhãn áp sẽ có có những chuyển biến xấu và thậm chí là làm xuất hiện tình trạng mù lòa.

Để có thể phòng ngừa căn bệnh tăng nhãn áp xuất hiện, các bạn hãy thường xuyên quan tâm và chăm sóc đôi mắt của mình qua việc sử dụng thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, các bạn cũng phải nhờ đến sự tham vấn của bác sĩ để tìm được loại thuốc phù hợp với tình trạng thị lực của mình nhất.

Bên cạnh đó, các bạn cần trang bị cho mình các thiết bị bảo vệ khi chơi thể thao để hạn chế, phòng tránh tối đa các tổn thương có thể xảy đến đối với mắt. Bởi các vết thương nghiêm trọn đều có khả năng gia tăng căn bệnh tăng nhãn áp. Tốt nhất là bạn nên tránh xa môi trường ô nhiễm bụi bẩn, thường xuyên ăn các sản phẩm giúp nuôi dưỡng đôi mắt sáng khỏe như cà chua, cá, cà rốt,…

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng