Bệnh khô mắt – Nguyên nhân và triệu chứng

Khô mắt có lẽ là một căn bệnh nhiều người gặp phải nhưng không lý giải được nguyên nhân gây bệnh. Bài viết ngày hôm nay sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về nguyên nhân gây bệnh cũng như các triệu chứng thường gặp của bệnh khô mắt.

Nước mắt vốn được sản xuất bởi tuyến lệ nằm tại mi trên. Mỗi khi chúng ta chớp mắt, bề mặt nhãn cầu sẽ được bao phủ bởi một màng phim nước mắt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, yếu tố viêm cũng như stress oxy hóa chính là hai tác nhân chủ yếu thúc đẩy nên quá trình lão hóa ở mắt. Đây cũng là những tác nhân chính giúp hình thành và phát triển căn bệnh khô mắt ở người cao tuổi.

Bên cạnh đó, những yếu tố tác động từ môi trường như khói bụi, ô nhiễm, thời tiết, tia cực tím, khói thuốc lá,… cùng nhiều chất độc gây hại khác cũng là những nguyên nhân khiến đôi mắt của bạn bị lão hóa nhanh chóng, tốc độ hình thành và tiến triển tình trạng khô mắt ngày càng gia tăng. Đặc biệt, với những ai có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến mắt như viêm kết mạc, viêm bờ mi, viêm giác mạc,… tình trạng khô mắt diễn ra càng trầm trọng hơn. Thói quen xem tivi, làm việc quá lâu trên máy tính và tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử khác cũng là nguyên nhân khiến đôi mắt của bạn chóng bị bệnh.

Đối với phụ nữ, nhất là phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh, việc thay đổi nội tiết tố hay sử dụng thuốc tránh thai không đúng liều cũng có thể khiến nồng độ hormone tăng cao, từ đó tăng nguy cơ bị khô mắt. Một số loại thuốc cũng có thể để lại tác dụng xấu cho mắt như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống dị ứng, thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn beta,… và cả phương pháp phẫu thuật lasik để điều trị cận thị.

Người mắc bệnh khô mắt thường gặp các triệu chứng sau:

  • Mắt bị khô và rát, đau nhức hốc mắt, có thể bị nhức nhẹ và nhức nặng hơn khi xuất hiện biến chứng.
  • Xuất hiện hiện tượng đỏ mắt, khi ngủ dậy hai mí mắt trên và dưới có thể dính vào nhau.
  • Tầm nhìn bị mờ tạm thời, có thể cải thiện sau khi chớp mắt, về lâu dài nếu không được chữa trị kịp thời có thể bị suy giảm thị lực.
  • Người mắc bệnh khô mắt thường nhạy cảm với ánh sáng và nhất là ánh sáng mạnh. Nhiều người còn thấy sợ tiếp xúc với ánh sáng.
  • Ở một số người có xảy ra hiện tượng tăng tiết nước mắt do có thể bù trừ bằng việc kích thích làm tiết nhiều nước mắt.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng