Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em

Đục thủy tinh thể là bệnh về mắt mà hầu hết chúng ta thường nghĩ bệnh chỉ xuất hiện ở người già. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai, vì trẻ em cũng có thể mắc phải căn bệnh này.

Nhiều trẻ nhỏ ngay từ lúc mới sinh ra đã mắc bệnh đục thủy tinh bẩm sinh. Nếu tình trạng bệnh của trẻ được phát hiện muộn và điều trị muộn thì cho dù khi lớn lên có tiến hành mổ thay thế thủy tinh thể thì thị lực cũng rất kém.

Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em 1

Bệnh ĐTTT có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em – việc phát hiện và điều trị sớm vô cùng cần thiết.

Đục thủy tinh thể bẩm sinh rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm thì khi trẻ lớn lên, cho dù tiến hành mổ để thay thế thủy tinh thể thì thị lực của trẻ cũng rất kém. Bởi vì khi trẻ sinh ra, trẻ chưa chưa biết nhìn ngay được, mà thị lực của trẻ sẽ được hình thành dần cùng quá trình lớn lên của trẻ bằng cách tập quan sát mọi thứ xung quanh. Đối với trẻ bị ĐTTT, trẻ sẽ không được tập nhìn hoặc nhìn mờ, cho nên bị mất dần phản xạ nhìn. Khi không được tập nhìn như vậy, tế bào thị giác không được hoạt động nên sẽ bị teo nhỏ, khiến thị lực của trẻ bị suy giảm.

Vì vậy, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh ĐTTT bẩm sinh ở trẻ vô cùng quan trọng để giữ gìn thị lực cho trẻ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn nhiều người còn nghĩ rằng bệnh ĐTTT chỉ có thể gặp ở người già, nên nhiều trẻ bị ĐTTT bẩm sinh nhưng không được phát hiện sớm. Hầu hết các trường hợp trẻ được phát hiện bị ĐTTT đều do tình cờ. Cho nên khi phát hiện bệnh thì đã muộn, việc khôi phục lại thị lực cho trẻ kém hiệu quả hơn so với các trường hợp được phát hiện sớm.

Kiểm tra mắt ngay sau sinh – biện pháp cần thiết để phát hiện đục thủy tinh thể bẩm sinh

Việc khám mắt cho trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng. Vì trẻ em có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về mắt bẩm sinh như đục thủy tinh thể bẩm sinh, bệnh võng mạc ở trẻ sinh non, tắc tuyến lệ...

Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em 2

Việc khám mắt cho trẻ là vô cùng quan trọng để phát hiện bệnh kịp thời

Bệnh ĐTTT bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là do trong thời gian mang thai mẹ bị nhiễm virus. Do đó, trong quá trình mang thai, nếu thai phụ gặp các vấn đề như ốm, sốt... thì sau khi sinh, bố mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra mắt để có thể phát hiện sớm những tổn thương mắt bẩm sinh (nếu có).

Việc phát hiện bệnh của trẻ nhỏ rất khó, nhất là khi trẻ chỉ bị ĐTTT một phần. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần chủ động theo dõi, kiểm tra để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường. Có thể kiểm tra mắt của trẻ bằng cách chiếu đèn vào mắt và quan sát đồng tử. Nếu thấy trong đồng tử của mắt có ánh sáng thì hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa Mắt. Đồng thời, theo dõi phản xạ nhìn của trẻ, nếu đến 2-3 tháng tuổi nhưng trẻ vẫn chưa biết quan sát theo tay mẹ khi di chuyển đồ vật, thì đó cũng chính là dấu hiệu của triệu chứng bất thường ở mắt.

Với trẻ lớn hơn, bệnh dễ nhận biết hơn, với biểu hiện con ngươi mắt bị trắng đục dần. Trẻ có dấu hiệu nhìn kém, phải nheo mắt khi nhìn xa. Tuy nhiên, một số phụ huynh lại nhầm tưởng là trẻ bị cận thị và cho trẻ đeo kính cận, nhưng thị lực khi đeo kính vẫn không được cải thiện.

Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em 3

Con ngươi của mắt trẻ bị trắng đục là biểu hiện của bệnh

Khi phát hiện bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ, phụ huynh cần thực hiện theo phương pháp điều trị của bác sĩ. Nếu trẻ cần phải đeo kính thì cần phải cho trẻ đeo kính thường xuyên, đưa trẻ đi khám mắt theo lịch hẹn của bác sĩ để chỉnh kính cho trẻ. Nếu bệnh của trẻ được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp thì sau phẫu thuật, thị lực của trẻ vẫn tốt.

Xem thêm:

>>> Nguyên nhân và cách điều trị bệnh cận thị ở trẻ em

>>> Bệnh nhược thị ở trẻ em

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng