9 yếu tố gây hại cho đôi mắt

Lối sống, cách làm việc, thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống, ô nhiễm môi trường... là những yếu tố có thể gây tổn thương cho đôi mắt của bạn, gây ra các bệnh về mắt. Dưới đây là một số yếu tố có thể gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt chúng ta.

  1. Hút thuốc

Hút thuốc lá sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta, trong đó có việc gây tổn thương mắt, gây nên những căn bệnh về mắt. Những loại hóa chất có trong thuốc lá có thể gây tổn thương các bộ phận nhạy cảm của võng mạc, hay còn gọi là điểm vàng. Từ đó gây nên căn bệnh thoái hóa điểm vàng, làm giảm thị lực của đôi mắt.

  1. Để mắt hoạt động quá sức

Khi chúng ta thường xuyên làm việc với máy tính, xem tivi, đọc sách báo hoặc học tập liên tục trong nhiều giờ, không có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi sẽ khiến cho đôi mắt của chúng ta trở nên mệt mỏi, căng thẳng, có thể dẫn đến gây tổn thương các bộ phận của mắt.

9 yếu tố gây hại cho đôi mắt 1

Hãy để đôi mắt của bạn được nghỉ ngơi hợp lý, tránh để mắt làm việc quá sức

  1. Tia cực tím

Tia cực tím có nhiều trong ánh nắng mặt trời mà bạn tiếp xúc mỗi ngày. Tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời rất có hại cho sức khỏe của mắt. Tia cực tím có thể đốt cháy giác mạc, gây tổn thương các ống kính mắt và võng mạc mắt. Không những vậy, tia cực tím cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đục thủy tinh thể.

  1. Ánh sáng xanh

Hàng ngày chúng ta thường xuyên tiếp xúc với với các thiết bị màn hình như máy tính, điện thoại, tivi. Ánh sáng xanh phát ra trực tiếp từ các thiết bị thể đó sẽ tác động lên mắt gây tổn thương các tế bào thần kinh ở mắt, đặc biệt là võng mạc.

9 yếu tố gây hại cho đôi mắt 2

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị máy tính, điện thoại... sẽ gây tổn thương đôi mắt của bạn

  1. Môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng hơn khiến cho tầng oxzon bị suy yếu, tia cực tím có cường độ mạnh ngày càng tăng, ảnh hưởng trực tiếp và gây thương tổn các bộ phận của mắt như võng mạc, các ống kính mắt, thủy tinh thể, làm xuất hiện bệnh đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, khi mắt tiếp xúc thường xuyên với khói bụi, các hóa chất độc hại, nguồn nước bị ô nhiễm sẽ tích tụ nhiều chất độc hại, gây tổn thương võng mạc, tế bào thị giác khiến thị lực suy giảm.

  1. Huyết áp cao

Bệnh huyết áp cao nếu không được điều trị có thể sẽ gây hại cho mắt. Bệnh huyết áp cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các mạch máu ở võng mạc, vùng phía sau mắt. Bệnh đó được gọi là bệnh võng mạc cao huyết áp.

  1. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, về lâu dài sẽ xuất hiện các biến chứng ảnh hưởng đến mắt gây nên các bệnh về mắt như bệnh võng mạc đái tháo đường, bệnh tăng nhãn áp, khiến võng mạc bị hư tổn nghiêm trọng.

  1. Rượu

Uống rượu thường xuyên và quá mức sẽ gây hại cho cơ thể, trong đó có ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt. Uống rượu nhiều khiến bạn có thể bị các bệnh về mắt, giảm thị lực, mắt phản ứng chậm, bị chứng đau nửa đầu thường xuyên, mắt đỏ...

9 yếu tố gây hại cho đôi mắt 3

Rượu là một trong những yếu tố có hại cho đôi mắt của bạn

  1. Chế độ ăn uống không lành mạnh

Khi bạn có chế độ ăn uống không lành mạnh, cơ thể không hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết cho đôi mắt khỏe mạnh, dẫn đến bạn sẽ rất dễ bị các bệnh về mắt. Chẳng hạn như chế độ dinh dưỡng hàng ngày không cung cấp đủ các vitamin A, E, B12... sẽ dễ gây giảm thị lực, mắt nhìn mờ, khô mắt, mù lòa hoặc khiến cho bạn khó khăn trong việc quan sát vào ban đêm...

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng