6 bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

Sau đây chúng tôi xin điểm danh 6 bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần lưu ý.

1.    Tắc tuyến lệ
Đây là một trong những bệnh về mắt mà trẻ sơ sinh khá phổ biến. Ghèn mắt nhiều chính là nguyên nhân chính dẫn tới việc tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh khiến nước mắt không thể chảy xuống.
Để hạn chế tình trạng này các mẹ nên thường xuyên dọc sống mũi, từ khóe mắt của bé đến điểm hai lỗ mũi để giúp thông tuyến lệ. Đối với trường hợp bị tắc tuyến lệ nặng bạn cần đưa bé đến các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và đưa ra hướng điều trị.

2.    Đục thủy tinh thể
Bệnh thị lực này thường xảy ra đối với trẻ sinh non hoặc bị mắc phải mộtrối loạn nào đó như hội chứng Down. Dấu hiệu để nhận biết trẻ sơ sinh bị đục thủy tinh thể là mống mắt bị mờ, đục hoặc trắng. Bệnh này sẽ khiến trẻ bị hạn chế khả năng nhìn, vì vậy cần phát hiện và điều trị sớm.

 

 

3.    Cận thị
Chứng bệnh thị lực này sẽ khiến bé chỉ có thể nhìn trong phạm vị gần. Đối với trẻ sơ sinh bị cận thị đa phần là do di truyền. Chính vì vậy, bố mẹ cần đưa bé đi khám mắt định kỳ khi tròn 6 tháng, 3 tuổi và trước khi vào lớp 1 để khắc phục bệnh trên.
 
4.    Viêm kết mạc do nhiễm khuẩn
Nguyên nhân của việc trẻ bị mắc bệnh thị lực này do một số loại vi khuẩn lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở dẫn tới tổn thương ở mắt. Với bệnh thị lực này các mẹ cần theo dõi và kiểm tra kĩ khả năng nhìn của trẻ để kịp thời khắc phục.

5.    Viễn thị
Viễn thị là loại bệnh khiến trẻ nhìn được rõ những thứ ở xa nhưng lại không thể nhìn lại những vật ở gần. Thường thì các bé sơ sinh thường bị viễn thị và tình trạng này sẽ giảm dần một cách tự nhiên. Tuy nhiên khi đến 2, 3 tuổi nếu mắt trẻ không phát triển bình thường thì sẽ tiếp tục viễn thị.

6.    Lác, lé mắt
Hiện tượng lác, lé mắt ở trẻ sơ sinh là do các cơ mắt chưa phối hợp tốt với nhau làm cho mắt trẻ trông như bị lé hay lác. Tình trạng này sẽ trở lại bình thường sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu trẻ lên 1 tuổi mà tình trạng này không trở lại bình thường thì nguy cơ trẻ bị lác, lé rất cao.
Vì vậy, cha mẹ cần quan sát và kiểm tra hiện tượng thị lực này càng sớm càng tốt. Thường xuyên cho trẻ đi thăm khám theo các mốc quan trọng như 6 tháng, 1 tuổi, 18 tháng, 2 tuổi… để kịp thời phát hiện và có hướng điều trị sớm.

Trên đây là 6 bệnh thị lực thường gặp ở trẻ sinh. Hi vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng