4 căn bệnh về mắt cực nguy hiểm, lơ là dễ mù lòa

Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng quan sát ở thời điểm hiện tại, nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh nhân mắc các bệnh dưới đây có thể mất đi khả năng nhìn vĩnh viễn.

1. Thoái hóa điểm vàng
Nhắc đến các căn bệnh về mắt thì thoái hóa điểm vàng là bệnh phổ biến dễ gặp ở người cao tuổi. Thông thường, vì bệnh phát triển chậm thế nên thường phát hiện muộn, khi biết thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn khó chữa.

Bệnh thoái hóa điểm vàng có 2 loại chính là thoái hóa điểm vàng loại khô và loại ướt.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh thoái hóa điểm vàng chủ yếu là do sự lắng cặn drusen ở dưới võng mạc. Ngoài ra, căn bệnh này hình thành cũng còn do sự phát triển bất bình thường của mạch máu dưới võng mạc.
Để khắc phục tình trạng bệnh, bạn nên đến các phòng khám chuyên sâu để có thể phát hiện sớm và có phương án điều trị hợp lý tránh bệnh nặng hơn.

2. Đục thủy tinh thể
Bệnh đục thủy tinh thể là bệnh do ống kính tinh thể ở 1 hoặc 2 bên đêu mờ đi.

Bệnh này sẽ tăng dần mức độ theo tuổi tác, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng võng mạc không thu được hình ảnh và sau này là giảm hoặc thậm chí mất thị lực.

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh đục thủy tinh thể là do thiếu oxy trong cơ thể, tiếp xúc với virus, vi khuẩn gây bệnh…

Bệnh đục thủy tinh thể cần được phát hiện sớm và có phương án điều trị phù hợp, tránh kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng đến khả năng quan sát của bệnh nhân.

3. Võng mạc tiểu đường
Đây được hiểu là biến chứng của bệnh tiểu đường lên mắt. Thường sau từ 1 – 2 năm bị tiểu đường mà không có phương án điều trị cho phù hợp người bệnh sẽ mắc chứng võng mạc tiểu đường.

Các bệnh nhân mắc võng mạc tiểu đường thường được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp laser. Duy trì chế độ ăn uống khoa học kết hợp luyện tập mỗi ngày.

4. Tăng nhãn áp
Tuy không phải là bệnh thường gặp nhưng mức độ nguy hiểm của nó là rất lớn. Người bị tăng nhãn áp nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể rơi và tình trạng mù lòa vĩnh viễn.

Ước tính, nguy cơ bị mù lòa do tăng nhãn áp chỉ đứng thứ 2 sau đục thủy tinh thể mà thôi.

Để điều trị bệnh hiệu quả, bạn nên thăm khám mắt thường xuyên, nhờ sự tư vấn của các chuyên gia để có phương pháp trị bệnh tăng nhãn áp hiệu quả nhất.

Trên đây là 4 căn bệnh về mắt nguy hiểm mà ai cũng nên biết để phòng ngừa tránh mù lòa vĩnh viễn.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

08 62648788

Ý kiến khách hàng